user

Giới thiệu


NHỮNG CON NGƯỜI ẨN MÌNH LỘNG LẪY GIỮA RỪNG SÂM NGỌC LINH HUYỀN THOẠI

Từ khi được phát hiện vào năm 1973, số phận Sâm Ngọc Linh đã có những biến chuyển đáng kinh ngạc. Từ cây thuốc vô danh của đồng bào dân tộc Xê Đăng đến loại biệt dược được cả thế giới săn lùng, Sâm Ngọc Linh gắn liền với những con người tạo nên huyền thoại.
NHỮNG CON NGƯỜI ẨN MÌNH LỘNG LẪY GIỮA RỪNG SÂM NGỌC LINH HUYỀN THOẠI

Nâng niu cây sâm, bảo tồn giống quý

Nâng niu cây sâm, bảo tồn giống quý
Người chấp bút chính đề án "Bảo tồn và phát triển vùng Sâm Ngọc Linh đến năm 2030". Là ông. Người đưa đường dẫn lối cho các đoàn khách quốc tế Hàn Quốc, Nhật Bản lên thăm rừng Sâm Ngọc Linh. Là ông. Người chủ tịch huyện mà trên bàn làm việc, mô hình cây Sâm Ngọc Linh được đặt trang trọng như một loại đạo. Là ông. Mười năm lên núi về xuôi, Hồ Quang Bửu quyết liệt đánh thức giá trị Sâm Ngọc Linh tưởng chừng đã ngủ quên sau nghìn năm an trú giữa rừng. Ước mơ lớn nhất đời ông, nâng tầm giá trị cây sâm lên hàng tỷ đô vẫn còn ở phía trước. Nhưng nhìn cách ông bỏ lại phía sau sự đỉnh đạc của một cán bộ để khoác chiếc áo nông trường lấm lem bùn đất, dấn thân trọn vẹn cho từng gốc sâm, chúng tôi tin, ước mơ đời ông sẽ được tiếp nối đến muôn đời sau.

Từ kỹ sư nông nghiệp đến người phán xử

Trịnh Minh Quý không bao giờ quên những tháng ngày ăn núi ngủ rừng, đi từng bản làng vận động người dân Xê Đăng tham gia trồng sâm của 15 năm trước. Những con đường mòn xuyên rừng nào có dấu chân người Xê Đăng, đều in hằn dấu chân ông. Từ khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Sâm Ngọc Linh vào năm 2016, tâm tư của ông dành cho cây sâm lại càng thêm trĩu nặng. Trong phiên chợ Sâm Ngọc Linh lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vào tháng 10 năm 2017, ông Quý, rất ngẫu nhiên, trở thành người thẩm định sâm thật - sâm giả. Hay nói cách khác, ông là cầu nối chuyên môn giữa bên bán - người mua, với số tiền giao dịch có khi lên đến hàng trăm triệu đồng. Khi bạn đang thư thái đọc những dòng chữ này, có lẽ ông đang ngược gió tìm sâm đâu đó giữa Tak Ngo.
Từ kỹ sư nông nghiệp đến người phán xử

Nhất Du, nhì Lượng, tam Chương

Nhất Du, nhì Lượng, tam Chương
Bác Du, hay già Du người Xê Đăng, năm nay ngoài 60. Khi nhắc đến Sâm Ngọc Linh Xê Đăng, người được gọi tên và vị nể nhất không ai khác ngoài bác Du. Chân chất như nông, tinh thông như thần, người gắn bó với cây sâm hơn 3 thập kỷ không nghỉ ngày nào, chứng kiến Sâm Ngọc Linh thay thời đổi vận từ 500 ngàn/kg lên 50 triệu/kg như ngày nay. Kính chúc bác nhiều sức khỏe, vẫn trẻ như cách bác nâng chén rượu mỗi ngày. Giữa chốn thâm sơn cùng cốc, nhưng người đời vẫn dành cho anh biệt danh "tỷ phú vườn sâm". Thuở hàn vi, vài năm ròng rã, anh băng rừng đào sâm để bán, đổi chén cơm manh áo. Ngày nay, anh đào sâm, xây nhà, tậu xe. Tất cả đều từ vườn sâm nghìn gốc bạt ngàn. Anh là tấm gương vươn lên cho biết bao người. Anh là Lượng. Hồ Văn Lượng. Người dân tộc Xê Đăng. Nhưng đẹp trai như người thị thành Paris. Đêm rừng bập bùng ánh lửa. Chúng tôi có dịp trò chuyện cùng chú Chương. Đã ở tuổi 60, nhưng nhát cuốc chú băm vào đất rất ngọt. Theo chú, cách trồng Sâm Ngọc Linh hiện tại vẫn là công việc bí truyền, dù không thiếu các đề tài khoa học. 10 năm gieo trồng tận lực và chăm sóc tận tâm, vườn Sâm Ngọc Linh của chú đơm hoa kết trái đôi lần. "Sâm Ngọc Linh dường như có sức hút đậm chất sử thi, mãnh lực huyền bí" - chú giải bày lần cuối khi tiễn chúng tôi rời núi.
back to top